DJ
song:
artist:
SKETCH PHOTO
ทีมแล็บ เปิดพิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัลถาวรแห่งแรก โมริ บิลดิ้ง ดิจิทัล อาร์ท มิวเซียม: ทีมแล็บ บอร์เดอร์เลส ยกงานศิลป์กว่า 50 ชิ้น มาแสดงบนพื้นที่กว่า 10,000 ตารางเมตร

ทีมแล็บ (teamLab) รังสรรค์ผลงานศิลปะดิจิทัลอันยอดเยี่ยมอีกครั้ง ด้วยการจับมือกับ โมริ บิลดิ้ง นักพัฒนาและปฏิรูปเมืองแห่งมหานครโตเกียว เปิดพิพิธภัณฑ์จัดแสดงงานศิลปะจากสื่อดิจิทัลถาวร แห่งแรก โมริ บิลดิ้ง ดิจิทัล อาร์ท มิวเซียม: ทีมแล็บ บอร์เดอร์เลส (MORI Building DIGITAL ART MUSEUM teamLab Borderless) รวบรวมสุดยอดผลงานกว่า 50 ชิ้น มาโชว์บนพื้นที่ขนาดกว้างขวางกว่า 10,000 ตารางเมตร โดยเปิดให้ทุกคนเข้าสัมผัสความมหัศจรรย์ตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายนนี้ ที่พาเลทท์ ทาวน์, โอไดบะ, โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

โมริ บิลดิ้ง ดิจิทัล อาร์ท มิวเซียม: ทีมแล็บ บอร์เดอร์เลส (MORI Building DIGITAL ART MUSEUM teamLab Borderless) คือพิพิธภัณฑ์ถาวรแห่งแรกของทีมแล็บ ที่รวบรวมสุดยอดงานศิลปะดิจิทัลมาจัดแสดงกว่า 50 ชิ้น บนพื้นที่กว่า 10,000 ตารางเมตร ภายใต้แนวคิด "ทำความเข้าใจโลกผ่านร่างกายและคิดถึงสิ่งต่างๆ แบบ 3 มิติ" ที่จะทำให้ผู้เข้าชมได้สนุกกับประสบการณ์การเคลื่อนไหวร่างกายแบบครีเอทีฟสุดๆ โดยผลงานแต่ละชิ้นถูกจัดวางอย่างไม่มีขอบเขต ไม่ได้อยู่แค่ในห้องที่จัดนิทรรศการ แต่กินพื้นที่ยาวไปถึงทางเดิน สื่อสารและหลอมรวมเข้าด้วยกันในบางครั้ง เนื่องจากว่าไม่มีขอบเขตระหว่างคนและงานศิลปะ จึงทำให้คนสามารถจดจ่อกับงานได้มากขึ้น และส่งผลให้ขอบเขตระหว่างผู้เข้าชมอยู่ในสถานการณ์ของการไหลอย่างต่อเนื่อง ผู้เข้าชมสามารถใช้ร่างกายของพวกเขา ในการเข้าถึงงานศิลปะและสร้างประสบการณ์ใหม่กับผู้อื่น และประสบการณ์ที่คุณจะได้จากพิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัลแห่งนี้จะไม่มีทางเหมือนที่อื่น ซึ่งภายในงานถูกแบ่งออกเป็น 5 โซน ดังนี้

โซนที่ 1: บอร์เดอร์เลส เวิลด์ (Borderless World)
โซนที่ผู้ชมสามารถขยับตัวได้อย่างอิสระ รวมถึงมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมคนอื่นๆ และตัวงานศิลปะเอง ก็ขยับได้อย่างอิสระเช่นกัน พวกมันสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เข้าชมและผู้เข้าชมก็สามารถซึมซับ โลกแห่งศิลปะผ่านร่างกายได้

โซนที่ 2: ทีมแล็บ ป่าแห่งการเคลื่อนไหว (teamLab Athletics Forest)
ทีมแล็บ ป่าแห่งการเคลื่อนไหว คือ พื้นที่ครีเอทีฟแห่งใหม่ที่สามารถช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของสมองส่วนฮิปโปแคมปัสและฝึกฝนทักษะการรับรู้มิติสัมพันธ์ ซึ่งเป็นพื้นฐานของแนวคิดที่มุ่งจะทำความเข้าใจโลกผ่านร่างกายและคิดถึงสิ่งต่างๆ แบบ 3 มิติ โซนนี้ผู้เข้าชมจะได้สัมผัสประสบการณ์ตะลุยปีนผา ไต่หินเรืองแสง เล่นไปในพื้นที่ที่ทำให้เรากระโดดได้สูงและจมลงไปในพื้น ตื่นเต้นกับการโหนบาร์ที่ลอยอยู่ในอากาศ พื้นที่ไร้น้ำหนักที่มีแสงไฟแบบ 3 มิติ หมุนวนไปทั่วห้อง รูปจำลองของโลกที่กลับข้างในออกมาข้างนอก และพื้นที่ 3 มิติขนาดใหญ่ที่มีพื้นต่างระดับ

โซนที่ 3: ฟิวเจอร์ พาร์ค (Future Park)
ทีมแล็บ มุ่งมั่นจะสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงรูปแบบความสัมพันธ์ระหว่างคนที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน เพื่อที่จะทำให้ตัวตนของคนรอบข้างกลายเป็นประสบการณ์ที่ดีต่อคุณ ทีมแล็บจึงหวังว่ากิจกรรมแนว ครีเอทีฟที่คุณเคยทำคนเดียว จะสามารถเปลี่ยนเป็นกิจกรรมที่ต้องทำกับคนรอบข้างได้

โซนที่ 4: ป่าแห่งโคมไฟ (Forest of Lamps)
เมื่อมีผู้เยี่ยมชมยืนอยู่ในระยะที่ใกล้กับโคมไฟ มันจะส่องสว่างเป็นสีต่างๆ แสงของโคมไฟอันนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้น เพราะจากนั้นโคมไฟถัดไปอีก 2 อัน จะส่องแสงเป็นสีเดียวกัน ก่อนที่โคมไฟที่อยู่ถัดไปอีก จะเริ่มส่องแสงตาม โดยจะส่องแสงต่อกันเป็นลูกคลื่น แสงของโคมไฟจะสว่างขึ้นเพื่อโต้ตอบกับปฏิกิริยาระหว่างผู้เข้าชม หากแสงของโคมไฟสว่างขึ้นจากอีกฟากของห้อง นั่นหมายความว่ามีผู้เยี่ยมชมคนอื่นยืนอยู่ตรงนั้นนั่นเอง ทำให้ผู้เยี่ยมชมสามารถรับรู้ได้ว่าใครยืนอยู่ตรงส่วนใดในพื้นที่เดียวกันนี้

โซนที่ 5: บ้านชา (EN Tea House)
EN Tea คือ ชาเขียวสูตรใหม่ที่คิดค้นและเพาะพันธ์ในย่านฮิเซ็น เมื่อผู้เข้าชมรินชาลงในถ้วย พวกเขาจะเห็นดอกไม้ซึ่งจะเบ่งบานบนน้ำชาได้ ทำให้ผู้เยี่ยมชมสามารถสัมผัสประสบการณ์การดื่มชา EN ได้อย่างมีความสุข

งานนี้ หากใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ก็สามารถแวะไปสัมผัสประสบการณ์ อันล้ำค่ากับผลงานศิลปะดิจิทัลอันเลื่องชื่อของทีมแล็บได้ที่งาน "โมริ บิลดิ้ง ดิจิทัล อาร์ท มิวเซียม: ทีมแล็บ บอร์เดอร์เลส" (MORI Building DIGITAL ART MUSEUM teamLab Borderless) โดยเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป ที่พาเลทท์ ทาวน์, โอไดบะ, โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน สามารถดูรายะเอียดงานเพิ่มเติมได้ที่ https://borderless.teamlab.art/ หรือติดตามความเคลื่อนไหวการจัดงานศิลปะดิจิทัลของทีมแล็บในประเทศไทย ได้ที่ www.bectero.com และที่เฟซบุค www.facebook.com/becteroอัลบั้มอื่นๆ

App Downlaod IOS App Downlaod Android