DJ
song:
artist:
NEWS
May 21, 2020 | ดู 787 ครั้ง

'หยุดความคิด' เพลงบอกความรู้สึก ที่ไม่ได้หยุดพร้อมความสัมพันธ์ จาก Zee

หยุดความคิด (Debbie’s Song) เพลงชวนเหงาที่มีกลิ่นอาย Lo – Fi ซึ่งกลายเป็นเสน่ห์ทางดนตรีเฉพาะตัวของ ซี-เวหยุทธ์ เกตุปัญญา หรือ Zee ศิลปินเดี่ยวจากสนามหลวงมิวสิก 
 
เนื้อหาบอกเล่าถึงความรู้สึกที่ไม่ได้หยุดลงพร้อมความสัมพันธ์ โอบล้อมไปด้วยความเหงา ความคลุมเครือ ไม่ชัดเจน และสัญญลักษณ์บางอย่างที่เปิดโอกาสให้คนฟังได้ตีความกบดนตรีที่ทำจากสตูดิโอที่บ้าน ด้วยเสียง โซโล่กีต้าร์ในแบบฉบับของ Zee ที่มีความพริ้วลอย สะกดคนฟังให้ถูกดึงให้เข้าไปอยู่ในโลกแห่งเสียงเพลง ใบเดียวกับเขาในแบบที่คุณไม่รู้ตัว 
 
“ผมเขียนเพลงตอนที่นึกถึงคนสองคนที่คบกันจนถึงจุดที่รู้ว่า คงไปกันต่อไม่ได้แล้ว แต่ต่อให้เป็นแบบนั้นเขาก็หวังดีต่อกันได้” นี่เป็นความรู้สึกที่อยู่ในใจ ก่อนจะถ่ายทอดออกมาเป็นถ้อยคำในเพลงนี้ เนื้อเพลงแบบตรงไปตรงมาที่มาจากความรู้สึกไม่ใช่ถูกปรุงแต่ง มีคำเชื่อมคำคล้องระหว่างไทยและอังกฤษผสานกันอย่างลงตัว จน “ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า” ถึงกับเอ่ายว่าเป็น “กวียุคใหม่” และนี่เป็นครั้งแรกที่ “ตุล” พี่ใหญ่แห่งค่ายสนามหลวงมิวสิก มาดูแลการผลิตเป็นโปรดิวเซอร์ในการทำเพลงให้อย่างเต็มตัว การทำงานกับศิลปินรุ่นพี่ ทำให้ศิลปินรุ่นน้องได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการมองเห็นถึงจุดที่ต้องปรับปรุง จุดที่เป็นเอกลักษณ์ กระบวนการทำงานไปจนถึงการดีไซน์ซาวด์ที่เขาได้ทดลองใส่ลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ ไว้ในเพลง อย่างเสียงเคาะกุญแจที่สอดคล้องกับอารมณ์ของเพลง มีเสียงคอรัสจากนักร้องหญิงที่ช่วยเพิ่มบาลานซ์ให้กับเพลงนี้ได้อย่างลงตัว
 
ในฝั่งดนตรียังได้ “โน้ต - สุเมธ กิจธนโสภา หรือ โน้ต Yaak Lab โปรดิวเซอร์ ดีเจ และศิลปินอิเล็กทรอนิกฝีมือดีมาช่วยดีไซน์เสียงกลองให้ เบสเป็นการอัดสดจากนักดนตรีที่ไลน์เบสและลูกเล่นเป็นไปตามที่ซีเขียนไว้ ดนตรีที่เหลือทั้งหมดซีเป็นคนเล่นเองทั้งเสียงคีบอร์ด กีต้าร์โปร่ง กีต้าร์ไฟฟ้าสองไลน์ และการมิกซ์เพลงที่ตุลเจาะจงให้ซีเป็นคนทำเอง เพราะเห็นว่างานมิกซ์ของซีมีเสน่ห์ในแบบโฮมสตูดิโอ ซึ่งมาพร้อมกับซาวด์แบบ Lo – Fi ที่เป็นเสน่ห์แบบเฉพาะตัวของซี
 
ถ้าติดตามฟังตั้งแต่ซิงเกิลแรกจนถึงซิงเกิลล่าสุด ซีได้ทดลองอะไรใหม่ๆ และพัฒนาในงานเพลงของเขาอยู่เสมอ และเมื่อมาถึงซิงเกิลที่4 นี้ เขาก็พูดได้อย่างเต็มปากว่า ความสนุกในงานเพลงยังคงอยู่และพร้อมเต็มที่กับการทำงานในฐานะศิลปินเต็มตัว แต่สิงที่เปลี่ยนไปก็คือความมั่นใจที่เพิ่มขึ้น และการพัฒนงานศิลปะทางดนตรีของเขาให้คนฟังทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ ความสนุกและความมั่นใจนั้นจึงบวกกันออกมาเป็น “หยุดความคิด” (Debbie’s Song) เพลงที่ไม่ใช่แค่การบอกความรู้สึก แต่ยังแฝงไว้ซึ่งพัฒนาการทางความคิดและงานเพลงของศิลปินคนนี้อีกด้วย 
 
 
 

 
.:: ข่าวอื่นๆ  1. ลบไม่ได้ช่วยให้ลืม / อิ้งค์ วรันธร

App Downlaod IOS App Downlaod Android
เว็บไซต์นี้มีการเก็บข้อมูลการใช้งานของคุณเพื่อนำมาใช้วางแผนและบริหารเว็บไซต์ อ่านเพิ่มเติม